CƠM NIÊU – VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT


Cơm niêu trong dân gian từ lâu được xem là thức cơm ngon và trở nên quen thuộc của bao người dân Việt Nam thì hiện nay, với dụng cụ nấu nướng hiện đai hơn, nhưng để giữ nét đặc sắc trong ẩm thực thuần Việt này, cơm niêu không hề bị lãng quên, mà còn được nhiều thế hệ sau biết đến và cả du khách nước ngoài.


Gắn liền với nền văn hóa truyền thống lúa nước và sự xuất hiện lâu đời của chiếc niêu bằng đất, thì mối lương duyên giữa Niêu và Gạo đã gắn chặt với cuộc sống của người dân Việt từ xưa và nay, từ nghèo đến giàu. Sự tồn tại này đã nói lên bản sắc và văn hóa ẩm thực xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc, hay nói cách khác Cơm Niêu không đơn thuần là món ăn mà còn là đại diện cho văn hóa ẩm thực Việt.


Nếu như Cơm Niêu ngày xưa trong gia đình thường được nấu bằng rơm nên cơm thường bị phủ mộ lớp tro trên mặt, những hạt cơm trắng dẻo, thơm ngon là phần hành trang cho các sỉ tử lai kinh ứng thí, thì ngày nay nhằm thỏa mãn những đòi hỏi cao hơn và cầu kỳ hơn, từ việc nấu đơn giản bằng rơm rạ thì cơm niêu được nấu bằng lò than, sử dụng hơi nóng lò than để nấu niêu đã làm cơm không còn phủ lớp tro ngày nào, những hạt cơm vẫn mềm, thơm, dẻo được bao bọc bởi lớp cháy giòn rụm làm dậy lên bao giác quan và ký ức.


Hình ảnh chiếc niêu giản dị và thân thương được thể hiện rất rõ và tạo nên biết bao bữa ăn ấm cúng và tạo nên thương hiệu cho hệ thống nhà hàng “Cơm niêu Sài Gòn – Tân Hải Vân – A Bửu” ngay giữa trung tâm thành phố hiện đại . Nếu thực khách có dịp đến đây thì hẳn sẽ không quên được hương vị ẩm thực của nhà hàng, có cơ hội nếm thử với hơn 200 món ăn phong phú cùng không gian ấm áp và phong cách phục vụ chu đáo của đội ngũ nhân viên nhà hàng.